Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Năm, 11 tháng 4, 2019

11 Tác dụng của hà thủ ô vô cùng quý giá đối mang sức khỏe con người

Polygonum multiflorum (fo-ti hay hà thủ ô) là một cái thảo dược rộng rãi trong y học cổ truyền Trung Quốc. Phần đông nhất là hà thủ ô đỏ ở Trung Quốc, Bắc Mỹ.

Những nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng của hà thủ ô có lợi trong điều trị ung thư, tiểu đường, rụng tóc, xơ cứng động mạch và các bệnh thoái hóa thần kinh. Phong phú người dùng cái thực vật này như 1 dược liệu, 1 loài trà.

Hà thủ ô (Fo-ti) - dược liệu quý tại Trung Quốc và Bắc Mỹ

Polygonum multiflorum Thunb ( P. Multiflorum ) hoặc Fallopia maltiflora được liệt kê chính thức trong Dược điển Trung Quốc và là một trong những mẫu thảo dược nhiều loại nhất trong danh sách các loại thuốc Trung Quốc. Ở Bắc Mỹ, hà thủ ô được gọi với tên ngắn gọn là Fo-ti.

Nó được trồng phổ thông trên khắp Trung Quốc và các quốc gia khác như Nhật Bản, nơi nó mọc trong các bụi cây thung lũng, rừng trên sườn đồi, những khe đá máng xối và những vị trí khác ở độ cao 200-3000 m.

Cây lớn mạnh cao 2-4 m bao gồm 1 củ gỗ, lá dài từ 3 - 7 cm và hoa hình mũi tên, màu trắng hoặc xanh lục với đường kính 6-7 mm và quả achene 2,5-3 mm chiều dài.

Trong những năm qua, những bộ phận của fo-ti đã được sử dụng cho những mục đích y học khác nhau. Lá, củ rễ và thân rễ đã được tiêu dùng như một cái thuốc bổ trong công thức chống lão hóa trong khi thân cây đã được sử dụng để làm cho giảm chứng mất ngủ và giúp điều trị bệnh tiểu đường.

Tác dụng của hà thủ ô (Fo-ti) mang sức khỏe con người

Một. Chống viêm hiệu quả

TSG và emodin trong hà thủ ô làm giảm viêm và giúp ngăn ngừa tình trạng viêm đại tràng bằng cách nâng cao PPAR-gamma và giảm NF-kB.

Thí nghiệm trên chuột, cho thấy chiết xuất methanol của hà thủ ô sở hữu tác dụng chống viêm đối với những tế bào đại thực bào được kích say đắm bởi lipopolysacarit (một mẫu độc tố vi khuẩn từ vi khuẩn sở hữu hại).

Chiết xuất fo-ti này đã ức chế hoạt hóa NF-kB và bởi thế làm cho giảm oxit nitric, enzyme COX-2 và các cytokine gây viêm như TNF-alpha và IL-6. Trong khi đấy emodin bảo vệ các tế bào microglia trong não khỏi viêm do lipopolysacarit thông qua kích hoạt AMPK / Nrf2.

Công dụng của hà thủ ô được nhắc đến khá nhiều chính là khả năng tạo ra hệ thống miễn dịch tốt
Công dụng của hà thủ ô được nói tới tương đối rộng rãi đó là khả năng tạo nên khối hệ thống miễn dịch tốt.

2. Nâng cao hệ thống miễn dịch

Công dụng của hà thủ ô được đề cập đến hơi phổ biến chính là khả năng phát triển ra khối hệ thống miễn dịch tốt, chống lại sự xâm nhập của những vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ cơ thể. Những cái đường (rhamnose, arabinose, xyloza và glucose ) và anthraquinone glycoside mang trong hà thủ ô giúp cải thiện phản ứng miễn dịch và chức năng khối hệ thống miễn dịch tổng thể (tác dụng điều hòa miễn dịch).

Hà thủ ô còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng giải pháp tăng chế tạo tế bào T và B, cải thiện những hoạt động của các tế bào miễn dịch cũng như tăng sự bài tiết của chi tiết hoại tử khối u viêm.

3. Chống vi khuẩn và virus

Fo-ti sở hữu hoạt tính chống vi khuẩn chống lại Staphylocuccus aureus (MRSA) kháng methicillin trong một nghiên cứu dựa trên tế bào.

Công dụng của hà thủ ô được thể hiện khả năng chống HIV bằng phương pháp ngăn chặn virus xâm nhập tế bào lympho trong một nghiên cứu dựa trên tế bào. Emodin chặn liên kết những tế bào người SARS coronavirus trong 1 nghiên cứu của những nhà khoa học.

4. Bảo vệ gan

Những anthraquinone và polysacarit mang trong hà thủ ô giúp bảo vệ gan bằng phương pháp giảm viêm, ngăn ngừa giai đoạn oxy hóa chất béo và nâng cao tác dụng chống oxy hóa. Nhiều kiểu người vẫn dùng chế phẩm trà hà thủ ô giúp làm mát gan, thanh nhiệt và giải độc.

5. Tăng độ rắn có thể cho xương

TSG từ chiết xuất từ hà thủ ô có tác dụng bảo vệ các tế bào tạo xương (nguyên bào xương) khỏi tổn thương oxy hóa trong 1 nghiên cứu về tế bào. Kế bên ra, TSG kiên cố bảo vệ chống loãng xương do stress oxy hóa giúp người trung và cao tuổi hoạt động đảm bảo hơn, giảm thiểu nguy cơ không di chuyển được.

6. Hạn chế biến chứng của tiểu đường

Tiểu đường thời điểm này là căn bệnh mãn tính nguy hiểm, đe dọa tính mạng của đa dạng người gần như là do các biến chứng.

Tetrahydroxystilbene-2-O-d-glucoside trong hà thủ ô giúp bảo vệ chống lại tổn thương thận do lượng đường trong máu cao bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thông qua con đường SIRT1 và TGF - beta1.

Stilbene glucoside từ Fo-ti ức chế sự lão hóa mô do lượng đường trong máu cao (hình thành lắp thêm cuối glycation tiên tiến).

7. Phòng ngừa bệnh Alzheimer, Parkinson

Các nhà công nghệ bào chế ra một mẫu thuốc là Tetrahydroxystilbene glucoside từ hà thủ ô giúp giảm thiểu trí nhớ. 1 Thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng chiết xuất fo-ti có hiệu quả chống lại bệnh Alzheimer - căn bệnh giảm trí nhớ ở người già.

Tetrahydroxystilbene glucoside giúp làm cho chậm mất trí nhớ liên quan đến tuổi. Trong một nghiên cứu, điều trị bằng chiết xuất từ ​​rễ cây hà thủ ô khiến cho giảm mảng bám amyloid chắc gây ra bệnh Alzheimer.

Emodin, một hóa chất được chọn thấy phát huy tác dụng của hà thủ ô gây ức chế enzyme phân hủy acetylcholine, là biện pháp giúp cho chức năng nhận thức theo giải pháp tương đương như Huperzine A và 1 số chiếc thuốc trị Alzheimer.

TSG và chiết xuất ethanol của hà thủ ô giúp bảo vệ các tế bào thần kinh dopaminergic khỏi thiệt hại do hóa chất, chống lại bệnh Parkinson.

8. Chống độc tính do glutamate gây ra

Trong 1 nghiên cứu dựa trên tế bào, hà thủ ô bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi vùng đồi thị chống lại độc tính của glutamate, cho thấy rằng nó chắc giúp điều trị rối loạn nhận thức, đặc thù là các bệnh liên quan đến mất trí nhớ.

9. Tăng cường sức khỏe tim mạch

TSG Chắn chắn ngăn ngừa xơ cứng động mạch bằng giải pháp giảm nồng độ lipid trong máu, giảm viêm và bình thường hóa cấu trúc của mạch máu thông qua việc giảm biểu hiện gen MMP-2 và MMP-9.

Tiện lợi của hà thủ ô còn giúp chống rối loạn đông máu. Rối loạn huyết khối (đông máu) được gây ra bởi những cục máu đông lỏng lẻo hình thành trong mạch máu và được cái máu đưa vào 1 mạch khác sau đấy bị tắc nghẽn.

Điều này thường xảy ra ở phổi (thuyên tắc phổi), não (đột quỵ), đường tiêu hóa, thận hoặc chân. Hiện tượng này được gọi là huyết khối .

Hóa chất tetrahydroxystilbene-2-O-D-glucoside được phân lập từ fo-ti chắc ngăn ngừa đông máu bất thường.

Hà thủ ô với cất stilbene glycoside giúp bảo vệ, chống lại tổn thương tế bào do thiếu oxy hoặc lưu lượng máu bằng bí quyết tăng mức độ của những chất chống oxy hóa tế bào như superoxide effutase, glutathione peroxidase và oxit nitric.

10. Ngăn ngừa ung thư

Những nghiên cứu trên hà thủ ô đội ngũ chuyên gia đã phát hiện emodin và aloe - emodin vững chắc ức chế sự phát triển của tế bào (bằng bí quyết ức chế apoptosis) của tế bào ung thư cổ tử cung ở người, tế bào ung thư lưỡi, tế bào u nguyên bào thần kinh và tế bào u ác tính giúp ngăn ngừa ung thư, giảm sự tiến triển. Emodin bức tốc khả năng kháng bệnh, hạn chế hình thành khối u mới.

11. Thúc đẩy mọc tóc

Tác dụng của hà thủ ô được đề cập tới với Torachrysone-8-O--D-glucoside, 1 hợp chất có trong P. Multiflorum, vững chắc khiến cho nâng cao đáng nhắc số lượng tế bào nhú sở hữu vai trò trong sự phát triển của tóc và độ dài sợi tóc

Tác dụng phụ của hà thủ ô bạn yêu cầu tránh

1 số tác dụng ko mong muốn lúc tiêu dùng hà thủ ô (Fo-ti) được biết đến ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi sử dụng liều lượng không ưa thích. Bởi vậy bạn cần cẩn trọng trong quá trình sử dụng hà thủ ô hay các chế phẩm liên quan.

Một. Gây độc cho gan

Độc tính được biết tới phần đông nhất của P. Multiflorum chắc hẳn gây ra nhiễm độc gan tương đối nghiêm trọng và thậm chí dẫn tới tử vong trường hợp ko được cấp cứu kịp thời. Các hóa chất chính có trách nhiệm về độc tính gan của P. Multiflorum là anthraquinone tự do như emodin và physcion.

Một số giả dụ nhiễm độc gan do P. Multiflorum đã được báo cáo ở những bệnh nhân đến từ Úc, Trung Quốc, Ý, Nhật Bản, Hà Lan và Slovakia đang sử dụng thứ trị rụng tóc, viêm tuyến tiền liệt mãn tính hoặc để bức tốc hệ miễn dịch mang thành phần Fo-ti (hà thủ ô).

Độc tính được biết đến nhiều nhất của P. Multiflorum có thể gây ra nhiễm độc gan khá nghiêm trọng
Độc tính được biết tới phổ thông nhất của P. Multiflorum chắc hẳn gây ra nhiễm độc gan hơi nghiêm trọng.

2. Ảnh hưởng tới những tạng, phủ khác

P. Multiflorum cũng gây độc cho thận (nhiễm độc thận) và phổi (nhiễm độc phổi), nổi bật lúc tiêu dùng lâu dài.

P. Multiflorum gây ngộ độc phôi khi thí nghiệm trên chuột và cứng cáp ảnh hưởng tới sự lớn mạnh của phôi, cho thấy hà thủ ô ko an toàn cho phụ nữ sở hữu thai. Chính là 1 tác dụng phụ của hà thủ ô chúng ta phải tránh.

3. Dễ gây tiêu chảy

Khi bạn sử dụng hà thủ ô đỏ - 1 loại làm nâng cao kích mê say co bóp đường ruột, gây tăng tiết chất nhầy tiêu hoá và gây lỏng phân. Vậy nên mà phân bị tống ra nhanh hơn. Tác hại của loại này là gây rối loạn tiêu hóa.

1 tập trung khác là nếu sử dụng hà thủ ô thì bạn không đề nghị tiêu dùng thực phẩm sống, thực phẩm tanh như trứng, cá, hải sản... Để giảm nguy cơ gây tiêu chảy. Không yêu cầu uống vật dụng hà thủ ô hay các chế phẩm liên quan trước 7h sáng lúc chưa ăn gì vì khi này đường ruột dễ bị kích say mê và dẫn tới đi ko kể phân lỏng.

4. Gây tê bì chân tay

Chức năng nhuận tràng quá mức của hà thủ ô khiến cho giảm hấp thu kali, gây rối loạn điện giải.

Vì điều này tác dụng phụ của hà thủ ô khiến cơ trong cơ thể bị yếu. Bạn sẽ có cảm giác bị tê bì hay như kiến bò, thần kinh cảm giác bị rối loạn, chân tay không thật.

Các ai không phải sử dụng hà thủ ô?

Trường hợp bạn thuộc trường hợp dưới đây thì không buộc phải tiêu dùng thực phẩm hà thủ ô ở bất kỳ dạng chế biến nào.

  • Bệnh nhân có đờm nặng.
  • Bệnh nhân đang bị viêm dạ dày, mất cảm giác ngon miệng.
  • Người bị áp huyết phải chăng và đường huyết phải chăng.
  • Người bị tiêu chảy, đi ngoại trừ nhiều lựa chọn lần.

Hiện tại hà thủ ô vẫn chính là 1 vị thuốc quý được chú ý trong Đông y. Ko chỉ có vậy, nó còn sử dụng trong đời sống như 1 thức uống được đa dạng người lưu ý. Tùy theo hoàn cảnh, thể trạng mỗi người bạn Chắn chắn tận dụng tác dụng của hà thủ ô để giúp sức khỏe của mình chất lượng hơn lên. Thấp nhất khi dùng bạn cần mang các chỉ dẫn, lời khuyên của những chuyên gia dược học, y tế.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét