Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Tư, 10 tháng 4, 2019

Thực phẩm bổ sung: Hại phần đông hơn lợi?

Trên toàn cầu hiện nay mang bán đa dạng vitamin và thực phẩm bổ sung, nhưng có siêu ít bằng chứng cho thấy những viên thuốc và thực phẩm dạng bột này mang lợi cho sức khỏe đối có người uống kể chung. 1 số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra thực phẩm bổ sung còn vững chắc gây hại cho sức khỏe của bạn.

một nghiên cứu vừa qua cung ứng nhiều kiểu bằng chứng hơn về việc bổ sung vitamin không phải phải chăng như ta tưởng - và thậm chí chắc chắn gây ra rủi ro cho những người khỏe mạnh. Theo nghiên cứu được tuyên bố trên tờ Annals of Internal Medicine, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng không giúp mọi người sống thọ hơn hoặc chế tạo bất kỳ thuận tiện sức khỏe đáng đề cập nào khác.

các nhà nghiên cứu đã xem xét 1 loạt các chất bổ sung, bao gồm vitamin A, vitamin K và kẽm, và cho biết các chất này không đem đến tiện dụng nhưng cũng ko đem lại rủi ro cho sức khỏe.

Vitamin D lại là 1 trường hợp được quan tâm khác. Những nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiều mục tiêu nghiên cứu đã sử dụng 10 microgam vitamin D bổ sung hàng ngày nhưng không với thiếu vitamin D trước đó. Điều này sẽ dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và tử vong.

Lượng canxi dư thừa từ các thực phẩm bổ sung làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Lượng canxi dư thừa từ các thực phẩm bổ sung làm cho nâng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Bác sĩ y khoa và đồng tác kém chất lượng nghiên cứu Fang Fang Zhang cho hay: "Tác hại có tương lai của việc tiêu dùng vitamin D bổ sung ở những cá thể không bị thiếu vitamin D nên nên được giới thiệu thông tin thêm".

những nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, lượng canxi dư thừa từ các thực phẩm bổ sung khiến cho tăng nguy cơ mắc ung thư, nhưng lượng hấp thụ canxi quá mức từ thực phẩm Thông thường lại ko khiến tăng nguy cơ mắc cần căn bệnh quái ác này. Mặc dù ko thể lý giải tại sao lượng canxi dư thừa lại có mặt nguy cơ gây ung thư cao, các chuyên gia tin rằng hiện tượng này dĩ nhiên liên quan đến việc tăng tiếp tế lượng hormone từ canxi.

khi mới bắt đầu quan sát mục tiêu nghiên cứu, các nhà nghiên cứu cho rằng chủ yếu các chất bổ sung mà họ đã xem xét, bao gồm thực phẩm sản xuất đa vitamin và những chất bổ sung dinh dưỡng đơn lẻ, khiến giảm nguy cơ tử vong xét về mặt toàn bô. Nhưng sau thời điểm xét cả các chi tiết bao gồm trình độ học vấn và lối sống (ví dụ như hút thuốc, hoạt động thể chất và uống bia rượu), các nhà nghiên cứu nhận biết tiện dụng của chất bổ sung sẽ biến mất. Các chuyên gia cũng phát hiện ra nếu 1 người càng tiêu thụ phong phú vitamin D không đòi hỏi, nguy cơ tác dụng phụ của chất bổ sung sẽ càng cao.

Dinh dưỡng hấp thụ qua thức ăn Thông thường rât tốt dinh dưỡng từ thực phẩm bổ sung

các nhà nghiên cứu chỉ ra các chất dinh dưỡng như vitamin K, magiê, kẽm và đồng sở hữu mang đến tiện dụng sức khỏe cho các mục tiêu nghiên cứu nhưng chỉ lúc chúng được tiêu thụ ở thực phẩm Thông thường chứ không hề ở dạng bổ sung. Điều này cho thấy đối có toàn thể đông đảo người, 1 chế độ ăn uống cân bằng và giàu dinh dưỡng mới là lời yêu cầu để giữ gìn sức khỏe.

khi xem xét gần 31.000 đối tượng trên 20 tuổi, nghiên cứu này liền đưa ra một số Đánh mạnh. Ông Zhang tiết lộ, những nhà nghiên cứu đã dựa vào hành vi tự báo cáo sử dụng thực phẩm bổ sung từ các đối tượng kéo, do vậy giả dụ một đối tượng nghiên cứu báo cáo liều tiêu dùng dưới mức hoặc trên mức sử dụng thực tế, kết quả chắc chắn bị sai lệch.

tuy nhiên, ông Zhang chia sẻ: "Việc tiêu dùng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng chắc hẳn chẳng phải là 1 cách thay thế ưng ý cho một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh."

Nghiên cứu trước đây cũng đã kết luận những chất bổ sung số đông không cấp dưỡng tiện lợi về mặt sức khỏe. Trái lại, 1 nghiên cứu còn cho thấy vitamin và những phương thuốc thảo dược khiến cho người mua bị nâng cao nguy cơ vào phòng cấp cứu do những tác dụng phụ của thuốc như đau ngực và tim đập nhanh.

những chất bổ sung không được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định phân biệt, buộc phải phổ biến công ty ra mắt những sản phẩm trên tự ý thêm các thành phần bổ sung vào thuốc. Một số chất bổ sung thậm chí còn ko được quy định liều lượng khuyến cáo.

gặp mặt mang tờ Business Insider, giáo sư công nghệ hành vi tại trường y tế cộng đồng Harvard T.H. Chan School of Public Health, S. Bryn Austin cho biết: "người tiêu dùng không bắt buộc mong đợi gì nhiều lựa chọn từ thực phẩm bổ sung bởi vì chúng ta vẫn chưa với bất kỳ bằng chứng phân minh nào cho thấy chúng với lợi và người sử dụng đề nghị nhận thức rằng họ chắc chắn tự đặt mình vào nguy hiểm. Cho dù có ghi trên lọ thuốc hay không thì vẫn sẽ có các thành phần chắc gây hại cho sức khỏe".

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét