Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Ba, 8 tháng 1, 2019

Ăn rau xanh hợp lý có khả năng giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS) nhận biết ra một hợp chất có trong rau xanh có khả năng giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ (không tại rượu) tại chuột.

Các loại rau lá xanh như rau diếp và rau chân vịt, có chứa nồng độ nitrat khá cao, là hợp chất có thể ngăn ngừa gan nhiễm mỡ.

Căn bệnh gan nhiễm mỡ không tới từ nguyên nhân bởi rượu là trường hợp mỡ tích tụ trong gan. Khoảng 30 đến 40% người trưởng thành tại Hoa Kỳ đang sống chung với bệnh này.


Ăn rau xanh với lượng thích hợp có thể giúp ngăn ngừa nhóm bệnh gan nhiễm mỡ (không bởi rượu).

Đây cũng là một trong các nguyên do chủ yếu nhất dẫn đến bệnh lý gan mãn tính tại các nước phương Tây. Những chuyên gia gắn nó với chứng bệnh béo phì, thừa cân và những yếu tố gây ra rối loạn sự trao đổi chất.

Hiện tại, chưa có kỹ thuật trị bệnh thích hợp cho bệnh lý này. Căn bệnh có khả năng chuyển biến nặng hơn, chẳng hạn như viêm gan nhiễm mỡ, xơ hóa và xơ gan. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến cáo, người mắc chứng căn bệnh này nên giảm cân, lựa chọn thực phẩm lành nặng và hoạt động nguy cơ chất rất nhiều hơn để giảm mỡ trong gan.

Những nhà khoa học tại Viện Karolinska ở Thụy Điển cũng vừa công bố một nghiên cứu mới. Trong đó những nhà khoa học chỉ ra rằng nitrat vô cơ - một hợp chất xuất hiện tự nhiên trong rau xanh, có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan.

Mattias Carlström, phó giáo sư ở Khoa Sinh lý học và Dược lý học ở Viện Karolinska là một trong các nhà nghiên cứu hàng đầu và cũng chính là người nhận biết ra điều này.

Carlström và các đồng nghiệp đã nghiên cứu tác dụng của việc bổ sung chế độ ăn khá nhiều chất béo, rất nhiều đường và nitrat ăn kiêng ở chuột.

Họ chia những con chuột thành ba nhóm và cho chúng ăn một chế độ ăn khác nhau. Nhóm thứ nhất nhận được chế độ ăn bình thường, nhóm thứ hai ăn nhiều chất béo tương đương với chế độ ăn như người phương Tây và nhóm thứ ba nhận chế độ ăn phần lớn chất béo có bổ sung nitrat.

Đúng như tiên liệu của những nhà khoa học, các con chuột trong nhóm chế độ ăn rất nhiều chất béo đã tăng cân và khối lượng chất béo làm tăng lượng con đường trong máu. Tuy nhiên, tất cả các triệu chứng này thấp hơn có nhiều trong nhóm được bổ sung nitrat.

Carlström cho biết: "Khi chúng tôi bổ sung nitrat vào chế độ ăn cho các con chuột được nuôi bằng chế độ ăn khá nhiều chất béo và đường của phương Tây thì phát hiện tỷ lệ chất béo trong gan thấp hơn đáng kể".

Những nhà nghiên cứu cũng nhận thấy ra rằng các loài gặm nhấm khi được bổ sung nitrat có huyết áp thấp hơn và độ nhạy insulin tốt hơn so với chế độ ăn nhiều chất béo mà không có nitrat.

Các loại rau lá xanh có thể bảo vệ và chống lại các điều kiện trao đổi chất, chẳng hạn như bệnh tiểu đường tuýp 2.
Các loại rau lá xanh có thể bảo vệ và chống lại các điều kiện trao đổi chất, chẳng hạn như bệnh tiểu đường tuýp 2.

Trong nghiên cứu trước đây, những nhà nghiên cứu từng đề cập chế độ ăn uống chứa nitrat làm tăng việc chuyển hóa tế bào. Hơn thế nữa, những loại rau lá xanh có khả năng bảo vệ và chống lại các điều kiện trao đổi chất, chẳng hạn như nhóm bệnh tiểu đường tuýp 2.

Những nhà khoa học cũng đưa ra lời khuyên, mọi người nên ăn nhiều trái cây và rau quả phần lớn lợi ích tích cực đến chức năng tim mạch.

"Hầu như không có ai quan tâm đến nitrat mà chúng tôi nhận thấy vô cùng quan trọng. Hiện nay chúng tôi muốn tiến hành các nghiên cứu lâm sàng khác để điều tra tác dụng chữa bệnh của việc bổ sung nitrat có thể giúp giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ. Điều này có thể gây ra sự tiến triển của những cách dược lý và dinh dưỡng mới", Mattias Carlström tiết lộ.

"Không nhất thiết phải ăn quá khá nhiều rau để nhận ra được hiệu quả tích cực tới sức khỏe. Chúng ta chỉ nên ăn khoảng 200 gram mỗi ngày", Carlström khuyên.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét