Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Tư, 2 tháng 1, 2019

Dưa muối có tạo nên ung thư không? Hãy nghe câu trả lời chắc chắn của Phó Chủ tịch Hội Ung thư

Theo chuyên gia, quá trình lên men của thực phẩm muối có khả năng bổ sung những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Ngày nay, chưa có nghiên cứu chứng minh ăn dưa muối gây nên ung thư.

Đừng hùa dọa người dân

Dưa muối là món ăn truyền thống của người Việt Nam, khá nhiều gia đình vẫn giữ nếp ăn cũ trong mâm cơm có thêm đĩa dưa. Thời gian gần đây, một số thông tin về việc ăn dưa muốn có khả năng làm dẫn đến ung thư lại rộ lên, khiến cho phần lớn người dân hoang mang.

PGS.TS Đoàn Hữu Nghị, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Hà Nội khẳng định: "Hiện nay, chưa có bằng chứng nào khẳng định ăn dưa muối, cà muối gây nên ung thư. Chúng ta không nên đưa thông tin hù dọa người dân, khiến cho mọi người hoang mang và có thể làm mất đi món ăn truyền thống".

Cá nhân PGS Nghị đánh giá món dưa muối là món ăn rất hay, là sản phẩm sự sáng tạo của của người Việt trong việc bảo quản thức ăn. Trước kia, khi con người chưa có tủ lạnh muốn để thực phẩm được lâu và dự trữ thì phải muối.

Ẳn dưa muối không bị ung thư.
Ẳn dưa muối không bị ung thư.

Khi các thực phẩm được muối lên men, những vi khuẩn sẽ tạo ra các enzym chuyển hoá con đường và tinh bột trong dưa cà thành acid lactic, tạo vị chua và tạo các enzym phân huỷ một phần các protein trong thực phẩm, giúp cho cá thể người hấp thụ dễ dàng hơn.

"Ẳn dưa muối giúp kích thích tiêu hóa và bổ sung vi sinh vật có lợi cho hệ thống tiêu hóa như: lactobacilli, acidophilus, plantarum. Chính vì vậy, ăn dưa muối cùng các thực phẩm giàu đạm sẽ giúp dễ tiêu hóa, ngon miệng hơn", PGS Nghị nói.

các thực phẩm rau củ quả muối ăn lượng vừa đủ sẽ tốt cho sức khỏe. Không nên ăn quá nhiều, do ăn mặn sẽ có mối liên quan đến bệnh rất cao huyết áp, tim mạch.

PGS Nghị khuyến cáo, một số thực phẩm giàu chất đạm (cá, thịt) nếu ướp muối phơi khô lại có thể sinh ra độc tố không tốt cho thân thể. Lý do protein trong các thực phẩm này bị biến tính sinh ra những chất có thể dẫn đến ung thư.

Ẳn dưa muối, cà muối là gì sẽ nguy hiểm?

Còn theo TS. Từ Ngữ câu chuyện ăn dưa muối, cà muối dẫn đến ung thư đã rộ lên biện pháp đây 5 năm. Thế nhưng, chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh người ăn dưa muối, cà muối khá nhiều sẽ bị mắc ung thư cao hơn người không ăn.

tình trạng ăn dưa muối đảm bảo chất lượng đủ độ chín sẽ ngon và tốt. Tuy nhiên tình trạng ăn dưa muối đã để lâu bị khú, đóng màng trắng, vàng, nấm đen thường là tại bị nhiễm nấm aspergilus flavor. Loại nấm này có thể sản sinh ra chất độc dẫn đến hại cho gan gây ra căn bệnh ung thư gan.

Cà muối
Không ăn cà pháo xanh để tránh ngộ độc.

Riêng với cà muối không nên ăn khi còn xanh thì có chứa chất độc solanin, vậy nên không ăn cà pháo xanh để tránh ngộ độc.

TS. Từ Ngữ cho hiểu dưa muối, cà muối là thực phẩm rất mặn vì vậy không thích hợp cho người bị suy thận. Người bị suy thận tuyệt đối nên tránh thực phẩm này để tránh trường hợp tăng huyết áp, giữ nước tạo nên phù…

Người có căn bệnh dạ dày cũng không nên ăn thực phẩm này. Bởi khi ăn dưa muối sẽ làm cho tăng tiết axít có thể khiến cho người bị có căn bệnh dạ dày sẽ bị đau hơn.

Tin tức khác:

Công Ty vệ sinh Hoàng Nam

Hướng dẫn cách giặt nệm tại nhà với từng vết bẩn

Công Ty vệ sinh Hoàng Nam

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét