Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Năm, 19 tháng 11, 2020

Trang bị phát hiện độ cay của ớt

Ớt của bạn cay tới mức nào? Đây là 1 Câu hỏi tưởng chừng như nặng nề chắc chắn được giải đáp.

Tuy nhiên, một máy hình quả ớt mới được phát minh chắc hẳn lập tức báo hiệu cho các bạn về độ cay của ớt.

những nhà kỹ thuật từ Đại học Hoàng tử Songkla (Thái Lan) đã phát minh ra Chilica-pod. Máy này nhằm phát hiện capsaicin - 1 hợp chất hóa học thể hiện độ cay nóng của ớt. Thông thường, càng sở hữu phổ thông capsaicin, quả ớt sẽ càng cay.

Chilica-pod kết nối trực tiếp với điện thoại thông minh.
Chilica-pod kết nối trực tiếp mang Smartphone thông minh.

những nhà nghiên cứu báo cáo trên tạp chí ACS Applied Nano Materials ngày 23/10 rằng, Chilica-pod rất nhạy. Loại thứ này với khả năng phát hiện capsaicin dù ở mức độ cực tốt.

Nhà hóa học đối chiếu Warakorn Limbut thuộc Đại học Hoàng tử Songkla ở Hat Yai, cho biết, 1 ngày nào ấy, máy này dĩ nhiên được sử dụng để chỉ huy những bữa ăn đã nấu chín hoặc ớt tươi. Các người bị dị ứng capsaicin cứng cáp dùng Chilica-pod để hạn chế hợp chất này. Hoặc, nông dân chắc chắn đè nén ớt đã thu hoạch để hiểu hơn độ cay của chúng.

Độ cay tương đối của ớt thường được nhận biết bằng đơn vị nhiệt Scoville. Đây được coi là phép đo ko thông minh do 1 nhóm chuyên gia thực nghiệm vị giác thừa nhận.

các bí quyết khác chính xác hơn để chấp thuận độ cay tốn phổ thông thời gian và liên quan đến máy đắt tiền. Những yếu tố này khiến những cách không phù hợp để đưa ra kết quả trong thời gian ngắn.

Ví dụ, các người khác nhau sở hữu số lượng thụ thể nhiệt miệng khác nhau và vòm họng của một người dĩ nhiên chớp nhoáng vươn lên là mẫn cảm sở hữu capsaicinoids. Điều đấy có nghĩa là việc nếm phổ biến dòng liên tiếp có thể dẫn tới cảm giác mệt mỏi. Trong những năm vừa rồi, sự chú trọng đã chuyển sang những bí quyết thay thế, chẳng hạn như sắc ký lỏng hiệu năng cao, sắc ký khí, so màu hoặc đo quang phổ.

Trong khi đó, Chilica-pod có thể dễ dàng được kết nối sở hữu sản phẩm điện thoại hợp lý. Được cung ứng bởi Limbut và những đồng nghiệp, cảm biến của Chilica-pod bao gồm các tấm graphene. Lúc nhỏ dung dịch etanol cùng ớt vào cảm biến, chất capsaicin sẽ kích hoạt vận động của những electron giữa những nguyên tử graphene. Dung dịch càng sở hữu phổ thông capsaicin, dòng điện qua các tấm giấy càng mạnh.

Chilica-pod ghi lại hoạt động điện đó. Sau lúc được kết nối sở hữu di động hợp lý, máy này sẽ gửi thông tin tới 1 ứng dụng để so sánh. Một thí nghiệm cho thấy, thứ chắc hẳn phát hiện mức độ capsaicin rẻ đến 0,37 micromol trên 1 lít dung dịch. Con số này tương đương có mức độ của một quả ớt ko cay.

Nhóm của Limbut đã tiêu dùng Chilica-pod để đo riêng sáu quả ớt khô từ 1 chợ địa phương. Nhóm nghiên cứu nhận thấy, nồng độ capsaicin của ớt dao động từ 7,5 - 90 micromol trên một lít dung dịch.

lúc được dịch sang đơn vị nhiệt Scoville, phạm vi đấy tương ứng mang vị cay như của ớt serrano hoặc cayenne. Đây là những giống nhẹ so với dòng ớt cay nóng của Carolina - 1 trong những cái ớt nóng nhất thị trường. Quanh đó việc mang lại hương vị cay, capsaicin trong ớt sở hữu 1 số lợi ích sức khỏe, bao gồm những hoạt động chống oxy hóa, chống ung thư và chống viêm.

Paul Bosland, một nhà di truyền học thực vật và nhà lai tạo ớt tại Đại học Bang New Mexico ở Las Cruces (Mỹ), người không tham gia vào nghiên cứu, dồn vào rằng, capsaicin chỉ là một trong số ít nhất 24 hợp chất mang liên quan tới vị cay của ớt.

“Tôi kỳ vọng rằng, thứ Chắn chắn đọc được tất cả”, ông Bosland nói.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét