Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019

Con người bắt đầu bị đau tim tính từ lúc nào?

tổ tiên của chúng ta bắt đầu bị xơ vữa động mạch và đau tim khoảng hai hoặc ba triệu năm trước do các đột biến trong gene mà bệnh sốt rét tiêu dùng để xâm nhập vào cơ thể con người. các nhà kỹ thuật cho biết trên tin báo PNAS.

"Việc mất gene CMAH không chỉ dẫn đến khởi thủy khiến con người dễ bị xơ vữa động mạch do chế độ ăn uống không lành mạnh mà còn ảnh hưởng đến sự vững mạnh của bệnh tim mạch. Điều này cần được tính đến trong các thí điểm trên động vật", nhà công nghệ Ajit Varki từ Đại học Califonia, San Diego (Hoa Kỳ) đề cập.

Theo Con số của WHO, xơ vữa động mạch và những bệnh tim và mạch máu vẫn là một trong những duyên cớ chính gây tử vong ở tất cả tất cả các nước trên thế giới, bất chấp mọi phấn đấu điều trị các bệnh này. Như chơi lệ, căn bệnh này khởi đầu vững mạnh trong khoảng việc tàng trữ cholesterol trong thành huyết mạch, sau đấy dẫn tới việc thành huyết mạch dày lên, tích trữ canxi và mất tính linh động.

Đau tim
Viêm nhiễm tăng trưởng trong thành huyết quản dẫn đến sự tàng trữ chất béo bên trong những tế bào là cội nguồn dẫn tới xơ vữa động mạch.

cho tới hiện tại, những nhà khoa học chưa khiến cho sáng tỏ cơ chế hình thành những mảng cholesterol và cặn vôi trong thành huyết mạch. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, những đổi thay trong hoạt động của những gen can hệ đến chuyển hóa chất béo dẫn đến sự tích tụ cholesterol "có hại" trong máu, và đây là nguyên nhân cho sự lớn mạnh của xơ vữa động mạch. Những nhà sinh học khác cho rằng, "tác nhân gây bệnh"là các thứ khác.

tỉ dụ, cách đây không lâu các nhà sinh vật học Nga đã phát hiện ra rằng, cỗi nguồn gây ra sự lớn mạnh của xơ vữa động mạch chẳng phải là các rối loàn trong giai đoạn chuyển hóa chất béo, mà là viêm nhiễm tăng trưởng trong thành huyết mạch dẫn tới sự tích tụ chất béo bên trong những tế bào.

Mười năm trước, nhà công nghệ Ajit Varki và các đồng nghiệp của ông đã nghiên cứu các hành vi của tinh tinh và các động vật khác, và phát hiện ra rằng, chúng thực sự không bao giờ bị xơ vữa động mạch và không có những vấn đề can hệ, bất nói chúng với chế độ ăn uống nào. Khám phá này làm các nhà khoa học tìm kiếm sự khác biệt trong hoạt động của các tế bào huyết quản, hệ thống miễn nhiễm và tuyến nội tiết.

Hóa ra, tinh tinh và con người với một dị biệt trong lĩnh vực này: 1 đột biến nhỏ trong gene CMAH. Gene này chịu bổn phận phân phối axit N-glycolylneuraminic (Neu5Gc). Chất này và những phân tử tương tự đóng vai trò những tấm sàng, sở hữu những lỗ để cho phép những phân tử đi qua để vào các tế bào.

một vài năm trước, các nhà sinh vật học Mỹ đã phát hiện ra rằng, những con chuột bị biến đổi gene CMAH có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu con đường, và các tế bào miễn nhiễm của chúng khởi đầu hoạt động mạnh bất thường. Điều này làm ông Ajit Varki và các đồng nghiệp của ông nghĩ rằng, các đột biến khác trong gen này cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể con người và mang can hệ tới sự phát triển của bệnh tim.

Để làm sáng tỏ vấn đề này, các nhà khoa học đã tiến hành 2 loạt thí điểm, gây ra đột biến can dự đến việc thiếu gene CMAH và Nhìn vào sự mất gen này tác động như thế nào đến cuộc sống và hoạt động của hệ thống tim mạch của các con chuột ăn thức ăn thường nhật và chất béo không chứa Neu5Gc.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, trong cả hai trường hợp, các con chuột khởi đầu bị xơ vữa động mạch - tốc độ tích trữ các mảng cholesterol trong thành mạch của chúng đã nâng cao gấp đôi, cũng như tỷ lệ viêm. Việc cái bỏ hầu hết các phân tử Neu5Gc trong thân thể chuột với sự trợ giúp của các kháng thể đặc thù làm hệ miễn nhiễm tranh đấu mang chất này đã dẫn tới kết quả như vậy.

Điều thú vị là, nếu 1 lượng to axit này được bổ sung thêm vào thực phẩm thì điều ấy ko giúp ích gì mà chỉ làm cho trầm trọng thêm trạng thái sức khỏe của con chuột có gene CMAH bị hư hại. Trong cơ thể của chúng, chất axit này không bình thường hóa hoạt động của hệ miễn dịch mà ngược lại làm cho nó tích cực hơn tấn công những thành mạch máu và gây viêm.

“Có vẻ như nguy cơ xơ vữa động mạch tăng lên có liên quan tới phổ quát yếu tố “bên trong” và “bên ngoài” trong gene CMAH bị thương tổn. Điều này giải thích vì sao nhiều người ăn chay ko ăn giết và mỡ vẫn sở hữu thể phát triển thành nạn nhân của những cơn đau tim và đột quỵ, trong khi đây không hề là hiện tượng điển hình với tinh tinh và các động vật khác”, ông Ajit Varki kết luận

Tạo sao con người đã bị mất gen hữu ích này? Vấn đề là ở chỗ, một số virus, chẳng hạn như virus cúm hoặc sốt rét, dùng axit neuraminic (như Neu5Gc) để xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể con người.

trận đấu chống lại những virus này, như các nhà nghiên cứu đề nghị, dẫn tới thực tại là gene CMAH đã bị hư hại không thể hồi phục trong giai đoạn tiến hóa của chi Homo. Điều đó đã giúp loài người sống sót, nhưng đã định cho con người phải chết vì bệnh tim.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét