Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Ba, 30 tháng 7, 2019

Những lưu ý khi ăn nhãn để thân thể luôn khỏe mạnh

Nhãn đang bước vào công đoạn chính vụ và rộng rãi người muốn ăn phổ biến để tăng cường sức khỏe. Đúng là mẫu quả này mang đến hồ hết trị giá dinh dưỡng cũng như ích lợi chữa bệnh.

Theo cựu đại tá, danh y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y Tuệ Tĩnh, quả nhãn sở hữu vị ngọt, tính ấm, bình, không độc, giúp trừ vi trùng lao, hữu ích tâm tỳ, làm cho tăng trí nhớ, nâng cao tuổi thọ cho người cao tuổi, cao tuổi.

Trong sách của Hải Thượng Lãn Ông còn ghi nhận tiêu thụ nhãn thường xuyên và trong khoảng thời gian dài sẽ giúp thông minh, trẻ lâu. Người ta cũng thường tiêu dùng nhãn để tẩm bổ thân thể, chống mất ngủ, hư nhược thần kinh… Trong nghiên cứu của y học tiên tiến, nhãn chứa lượng vitamin C khôn xiết dồi dào. Bởi vậy, phổ thông người luôn nỗ lực ăn rộng rãi nhãn, bổ sung long nhãn để sức khỏe sung mãn hơn.

Quả nhãn có vị ngọt, tính ấm, bình, không độc, giúp trừ vi trùng lao, bổ ích tâm tỳ, làm tăng trí nhớ...
Quả nhãn có vị ngọt, tính ấm, bình, ko độc, giúp trừ vi trùng lao, hữu ích tâm tỳ, làm tăng trí tưởng...

không những thế với 1 số điều cấm kỵ lúc ăn nhãn để đảm bảo sức khỏe mà bất cứ người nào cũng cần ghi nhớ:

ko ăn giả dụ muốn giảm cân

Thay vào đó, bạn nên chọn lọc những cái quả ít trục đường như dưa chuột, củ đậu… sẽ có công dụng giảm cân, giữ dáng hiệu quả hơn.

ko được cho trẻ lọt lòng, trẻ nhỏ tự ý ăn nhãn

Đối có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc tự ý ăn nhãn có thể khiến trẻ với nguy cơ hóc dị vật cực kỳ hiểm nguy. Nhãn sở hữu hình dáng nhỏ tròn, nhiều trẻ thường bóc cho hết vào miệng làm cho quả nhãn thụt sâu gây hóc. Hóc dị vật có thể gây tổn hại sức khỏe nặng nằn nì, thậm chí tử vong giả dụ bỏ qua thời gian vàng sơ cứu.

Theo chuyên gia, tốt nhất ba má nên bóc vỏ, tách hạt rồi mới đưa cho con ăn để tránh bị hóc. Lúc trẻ chạy khiêu vũ, đùa nghịch hay đang nằm… tuyệt đối không được ăn nhãn.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc tự ý ăn nhãn có thể khiến trẻ có nguy cơ hóc dị vật vô cùng nguy hiểm.
Đối có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc tự ý ăn nhãn với thể khiến cho trẻ với nguy cơ hóc dị vật vô cùng nguy hiểm.

các đối tượng mắc bệnh sau tuyệt đối không được ăn nhãn tùy một thể

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia), nhãn là trái cây tẩm bổ nhưng ko rẻ cho những đối tượng mắc phải tình trạng bệnh lý như:

  • Người thừa cân béo phì: Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nhãn sở hữu lượng trục đường cao, sản xuất rộng rãi năng lượng nếu như tùy tiện thể ăn quá phổ thông thì người thừa cân béo phì sẽ càng thêm trầm trọng. Ẳn 300g nhãn, vải tương đương có một bát cơm trắng nên chị em đang muốn giảm cân cần hết sức lưu ý, người bị thừa cân béo phì chỉ nên ăn vài quả, không ăn thường xuyên.
  • Người bệnh tiểu con đường, gan nhiễm mỡ: Nhãn có vị ngọt có đặc biệt phổ biến trục đường, giả dụ tùy luôn thể ăn sẽ làm cho trạng thái bệnh tiểu trục đường, gan nhiễm mỡ thêm nặng nề hà. Cho nên, các đối tượng này ko được tùy luôn thể ăn, dù chỉ vài quả, rẻ nhất nên lắng tai tham khảo của bác sĩ để giảm thiểu bệnh nặng thêm.
  • phụ nữ mang thai: Nhãn đựng phổ biến các con phố, nếu như tùy luôn thể ăn sẽ khiến cho chị em dễ mắc tiểu đường thai kỳ. Giả dụ muốn bổ sung nhãn trong thời kỳ thai kỳ, hãy tham khảo quan điểm của thầy thuốc. Chưa kể, dòng quả này mang thể gây nóng trong, đau bụng, chảy máu, thậm chí gây động thai, tác động nghiêm trọng tới sức khỏe thai nhi và bà mẹ nên cần hết sức cẩn trọng.

Nhãn chứa nhiều đường, nếu tùy tiện ăn sẽ khiến chị em dễ mắc tiểu đường thai kỳ.
Nhãn cất nhiều đường, nếu tùy luôn thể ăn sẽ làm chị em dễ mắc tiểu tuyến đường thai kỳ.

  • Người bị mụn nhọt: Nhãn cất rộng rãi trục đường nên lúc ăn vào sẽ khiến tăng lượng tuyến phố trong máu, thời kỳ ồ ạt này gây tác động tới làn da. Người sở hữu cơ địa nóng trong, hay nổi mụn nhọt cũng cần tránh ăn, khi ăn cần bổ sung thêm nước chín và rau xanh sẽ giảm nguy cơ nổi mụn nhọt.

từ đó, PGS.TS è Đình Toán (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng) đưa ra khuyến cáo chung: Người khỏe mạnh thường nhật cũng chỉ nên ăn 200 - 300g nhãn mỗi ngày là đảm bảo cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng thiết yếu và thân thể cũng hấp thu hiệu quả. Ko phải mẫu gì rẻ thì cứ ăn càng nhiều sẽ càng rẻ. Ẳn nhãn điều độ sẽ đem đến lợi ích sức khỏe, trong khi vượt mức dễ gây nóng trong, dẫn tới nổi mề đay, rôm sảy.

Nên ăn nhãn được tậu trong ngày để đảm bảo nhãn tươi ngon. Khi chọn tậu nhãn cần chú ý nhãn với cả cành cả lá tươi, vỏ màu vàng sậm, cùi dày, mọng nước, hạt nhỏ. Trước lúc ăn nên rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút, sử dụng tay tách vỏ khi ăn.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét