Theo tạp chí Science, 83% diện tích đất nông nghiệp trên thế giới được sử dụng để chăn nuôi, nhưng chăn nuôi cũng có cái giá phải trả đó là lượng khí thải CO2.
Giảm ăn thịt để bảo vệ sức khỏe và Trái Đất - đó là một câu hỏi đạo lý, môi trường và sức khỏe.
Rau xanh được bày bán ở một siêu thị ở London, Anh.
Theo báo cáo của Liên hợp quốc, người Pháp và người Đức rất thích ăn thịt, tính trung bình, mỗi người tiêu thụ tới 90kg mỗi năm. Trung Quốc một mình tiêu thụ 28% lượng thịt sản xuất trên thế giới.
Để nuôi sống 7 tỷ dân bây giờ, mỗi ngày phải giết 50 tỷ thú vật. Một khi dân số địa cầu lên tới 10 tỷ, nhân loại buộc phải thay đổi biện pháp sản xuất và ăn uống. Chế tạo thịt trong phòng thí nghiệm và không phí phạm thức ăn… liệu có đáp ứng đủ không.
Để bảo vệ sức khỏe chống nguy cơ ung thư tại ăn thịt thái quá, nhóm nghiên cứu Anh, đại học Oxford, đề nghị tăng thuế đánh lên thịt như phương thức đánh thuế thuốc lá và đường, để làm giảm mức tiêu thụ. Thế nhưng có nhiều nhà khoa học lại biết con số 2,39 triệu người chết tại thịt đỏ trên toàn cầu mỗi năm là đáng ngờ, cho dù liên quan nhân quả giữa lạm dụng thịt và ung thư trực tràng đã được chứng minh.
Thế nhưng không chỉ thịt đỏ có hại cho sức khỏe. Tuần báo L’Obs, với phóng sự về “Fake Food” (tạm dịch là Thức ăn giả), trình bày một loạt “thức ăn biến chế” nhờ vào phụ gia làm ngon miệng tuy nhiên hại sức khỏe. Những loại thức ăn này tiện lợi cho việc hâm nóng, ăn liền, hợp khẩu trẻ con bị quảng cáo chinh phục, thế nhưng đó là “thức ăn đã bị biến chất” trong quá trình chế tạo. “Fake Food” bị cho rằng là thủ phạm gây nên nạn béo phì trên thế giới, bệnh tiểu con đường và ung thư.
Tin tức khác:
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét