Chúng ta thường nghe rượu, thức ăn quá nóng, dưa muối,... Là những thực phẩm tạo nên ung thư. Thực tế, còn có phần lớn các thứ chúng ta không ngờ tới lại nằm trong danh sách gây nên ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Bộ phận nghiên cứu về ung thư của WHO chia những yếu tố gây ung thư thành loại 1, 2A, 2B, 3, 4. Trong đó, chất aflatoxin được phân là chất dẫn đến ung thư loại 1 - chất đã có đầy đủ bằng chứng chứng minh chúng có khả năng gây ung thư cho con người. Nó được xếp hạng đầu tiên trong tất cả những chất trong nhóm 1. Aflatoxin thực tế không quá xa lạ. Chúng có độc tính khá cao, chỉ 1mg có thể gây ra ung thư và chúng có thể xuất hiện không ít trong các thứ quen thuộc quanh chúng ta.
Aflatoxin được tìm cho rằng trong thực phẩm mốc, nhất là là các thực phẩm có hàm lượng tinh bột khá cao như lạc, ngô,... Và một số hạt có dầu khác như lúa gạo, khoai mì,... Mà chúng ta thường ăn. Độc tố vi nấm aflatoxin có khả năng lan di truyền rất nhanh. Do đó dù thức ăn chỉ bị mốc một phần nhỏ, bạn cũng không nên sử dụng phần còn lại.
Vị đắng của các loại hạt như hạt dưa hay hạnh nhân có nguồn gốc từ aflatoxin sản sinh ra khi chúng bị nấm mốc. Hiện tượng ăn thường xuyên các hạt đắng này sẽ có khả năng tương đối cao bị ung thư gan. Chính vì thế, nếu ăn phải các loại hạt như hạnh nhân mà bị đắng, bạn nên lập tức nhổ ra và súc miệng ngay.
Bản thân đũa không thể tự sản sinh ra độc tố tuy nhiên các chiếc đũa không được rửa sạch sẽ dễ ẩn chứa tinh bột còn dư sau khi ăn cơm, ngô,... Trong môi trường ẩm ướt, tinh bột bám trên những chiếc đũa này khá dễ sản sinh ra chất aflatoxin. Do vậy, bạn nên chú ý rửa đũa thật sạch sẽ và cất tại nơi khô ráo, thoáng mát. Lưu ý tránh các sai lầm khi rửa đũa để không tự hại sức khỏe phổ biến mình.
Một số cơ sở sản xuất nhỏ không thể loại bỏ được triệt để các tạp chất cũng như không khả năng quan sát được aflatoxin bằng mắt thường. Một số người hơn thế nữa còn mua máy tự ép dầu lạc. Điều này rất hiểm nguy vì chúng ta không nguy cơ nhận thấy được liệu có sót lại hạt mốc nào hay không. Và khi đó sẽ vô tình đưa chất aflatoxin vào trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày.
Mộc nhĩ ngâm quá lâu sẽ sinh ra có nhiều độc tố như aflatoxin, mycotoxin,... Các chất này chính là nguyên nhân gây nên ung thư hàng đầu.
Thớt gỗ thường sử dụng để thái, chặt đủ những loại thức ăn. Vụn của một số loại thực phẩm có thể bám lại vào thớt gỗ hoặc rơi vào những khe nứt trên bề mặt thớt. Tình trạng thớt không được vệ sinh sạch sẽ, sau một thời gian dài sử dụng, các vụn thức ăn đọng lại sẽ biến đổi thành aflatoxin cùng có nhiều loại vi khuẩn khác, tạo nên biến chứng lớn tới sức khoẻ.
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét